4 chiến thuật dạy bé học viết chữ tại gia

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Huyền  - Chuyên mục :  Đã xem: 377 

Từ 4 - 6 tuổi được xem là thời điểm thích hợp và cần thiết để tập cho bé viết chữ cái, nhất là khi bé chuẩn bị vào lớp 1. Tuy nhiên việc này không phải dễ dàng bởi trẻ thường ít tập trung và thiếu kiên nhẫn.

 

Để tập cho bé viết chữ cái đúng, đẹp, các mẹ cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết và cần có “chiến thuật” cụ thể nhé. Tham khảo những gợi ý của yeutre.vn dưới đây.
 

 
Để tập cho trẻ viết chữ hiệu quả mẹ cũng cần có chiến thuật1. Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Những vật dụng mẹ cần chuẩn bị để bé tập viết chữ gồm: Bút chì, bút chì màu, bút sáp, phấn, giấy. Với bé 6 tuổi, bạn cần mua cho bé vở tập tô để bé viết theo các chữ cái mô phỏng trong vở.

2. Học chữ cái qua các trò chơi

Khi bắt đầu muốn tập viết cho bé, bạn đừng vội vàng bắt bé ngồi ngay ngắn vào bàn và tập viết theo mẫu chữ cái nhé. Để bé làm quen với việc này, bé có thể vừa học vừa chơi với các trò chơi thú vị dưới đây:

Nặn đất sét: Bạn hãy dán, viết lên 1 tấm bảng đen hay miếng carton một số chữ cái. Lấy đất sét lăn trên tay thành những sợi mỏng, hướng dẫn bé dán đất sét đè lên các nét chữ viết.

Ghép chữ từ các vật dụng trong nhà: Mẹ hãy cho bé sử dụng ống hút, tăm, đũa, dây giày, dây ruy băng, đồ xếp hình… để tạo thành các nét của chữ cái.

Chơi với cát: Đổ cát vào thau lớn/khay và mẹ cầm tay của bé vẽ nên những chữ cái.
 

 
Cho bé tập viết chữ trong thau cát3. Từ dễ đến khó

Không nhất thiết phải tập cho bé viết theo thứ tự các chữ trong bảng chữ cái mà nên bắt đầu từ những nét, chữ dễ đến khó. Theo đó nên bắt đầu cho bé viết các nét thẳng, nét ngang, dọc, xiên sau đó mới viết nét cong, tròn. Nên bắt đầu từ chữ in hoa trước sau đó mới tới chữ thường vì chữ in hoa lớn giúp bé dễ nhận biết hơn.

Bước đầu, bạn nên cầm tay và hướng dẫn để bé quen với việc cầm bút. Sau đó cho bé tập tô màu trên các hình vẽ có sẵn trong quyển tập tô.

Để bé dễ diều khiển các ngón tay, bạn có thể cho bé nối các chấm tròn để thành các số, chữ.

4. Không vội vàng, mất kiên nhẫn 
 

 
Mẹ không nên nóng vội, thiếu kiên nhẫn khi dạy chữ cho conLưu ý, bạn không nên quá ôm đồm dạy bé quá nhiều chữ cùng lúc mà nên dạy từng chữ, nhóm chữ. Mỗi chữ làm một chủ đề học, nên cho trẻ viết và đọc chữ ấy ra để trẻ thành thục và nhớ lâu.

Trên hết, cha mẹ cần kiên nhẫn, không nên la mắng khi bé viết chưa đẹp, thẳng hàng mà cần từ từ hướng dẫn bé.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top