Mệt nhoài chuyện trẻ đến trường sau Tết

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Huyền  - Chuyên mục :  Đã xem: 309 

Không chịu đến trường, cáu gắt, khóc nhè… sau kỳ nghỉ Tết dài, việc trẻ ì ạch quay lại lớp học không chỉ làm bố mẹ mà đến giáo viên cũng mệt nhoài.

 

Ngày đầu con quay trở lại trường học, chị Doanh (ngụ ở P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TPHCM) không tài nào đánh thức nổi con. Cả đêm hôm trước, cháu Kem con chị (đang học lớp 2) vẫn say mê chơi bắn bi trước nhà với các anh trong ngõ rồi lại ngồi xem bố đánh cờ. Nhắc mấy cháu cũng làm ngơ. Mười ngày nay vui Tết, đêm nào cháu cũng ngủ muộn dậy muộn theo bố mẹ nên thời gian biểu sinh hoạt của ngày thường bị xáo xào.

“Dựng dậy cháu lại đổ gục xuống giường, không mở nổi mắt. Cuối cùng tôi đành gọi điện cô giáo xin cho cháu nghỉ học. Vợ chồng phải trở lại cơ quan làm việc, thế là lật lật gọi bà nội từ Nhà Bè sang trông cháu. Vui Tết xong là khổ vậy đó, phải ổn định lại lịch sinh hoạt cho cả nhà mà khó nhất là thằng bé”, chị Doanh than thở.

Vợ chồng chị Ly, nhà ở đường 3/2 (Q.10, TPHCM) cũng đang gặp rắc rối vì cô con gái lên 3 nhất quyết không chịu rời khỏi bà ngoại từ quê vào chơi Tết để quay lại lớp. Sáng 8/2, chị Ly vừa xách chiếc ba lô hình con thỏ đựng đồ quen thuộc của con treo ở xe thì cháu đã nằm lăn ra giữa nhà, đập chân đập thình thịch khóc vì biết bị bắt đến lớp. “Con ở nhà với bà cơ”, anh chị đến giằng, cháu vẫn ôm chặt lấy ngoại không buông.

“Thế là vợ chồng mình đành phải chở luôn cả bà ngoại đến lớp theo cháu. Vào lớp không chịu chơi với bạn, với cô chứ ôm lấy bà bắt kể chuyện. Giống y như hồi đầu mới đến trường, chẳng biết đến bao giờ mới thôi”, chị kể.

Phụ huynh nên giữ nhịp cho con ngay cả trong những ngày nghỉ.

Con không chịu đến lớp, khóc lóc, sinh hoạt thất thường… cũng là tình cảnh chung mà nhiều ông bố bà mẹ có con nhỏ gặp phải sau ngày Tết. Tết được nghỉ dài, trẻ được vui chơi, ngủ nghỉ thành ra "quên" môi trường ở trường lớp nên khi phải quay lại quy củ, trẻ dễ khó chịu.

Ở nhiều trường mầm non, sĩ số học sinh đến trường những ngày đầu sau Tết lúc nào cũng thiếu. Ngoài việc trẻ không chịu vào lớp, khóc nhè thì việc ăn uống, giờ ngủ thất thường trong dịp Tết làm giáo viên thêm cực.

Một giáo viên mầm non trên địa bàn P.3. Q.Phú Nhuận, TPHCM chia sẻ cứ sau đợt Tết thì y như rằng giáo viên lại phải thực hiện công cuộc đưa trẻ trở lại sinh hoạt nề nếp. “Sau Tết nhiều cháu ăn uống, ngủ nghỉ đều trái giờ. Đến giờ đi ngủ thì lại đòi hát hò, xem ti vi…, đến giờ ăn lại ngủ. Mỗi cháu một kiểu, nháo nhào cả lên. Chăm một cháu lúc này cực bằng 4 -5 cháu ngày thường. Có khi nửa tháng mới ổn định lại”, cô cho hay.

Kỳ nghỉ Tết dài, nhiều gia đình không giữ cho trẻ lịch sinh hoạt giống mọi ngày, để trẻ ăn ngủ tự do nên sau Tết khi phải trở lại trường, trẻ mất thời gian thích nghi. Còn phụ huynh và giáo viên cũng mệt nhoài “chạy theo” để “trả lại ngày thường” cho con. Chị Doanh mẹ cháu Kem bày tỏ, Tết năm sau gia đình sẽ để cháu vui chơi nhưng vẫn sẽ giữ giờ ăn ngủ, tập cho cháu không bỏ sách vở hoàn toàn trong ngày nghỉ để ra năm bố mẹ, cô giáo bớt khổ.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top