6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Huyền  - Chuyên mục :  Đã xem: 628 

8 CCBB 8 CCBB

Sau đây là những trò chơi giúp tăng trưởng trí tuệ ở trẻ mà các bạn có thể tham khảo

 

Ngày xưa, ông bà ta thường cho rằng trẻ nhỏ không biết gì nên đợi khi nào trẻ đi học mới dạy cho trẻ, vô hình chung chúng ta đã bỏ lỡ mất giai đoạn phát triển tư duy mạnh nhất của trẻ. Hiện nay, khoa học đã chứng minh bộ não của trẻ ngay từ khi mới vài tháng tuổi đã có khả năng ghi nhớ rất nhanh. Vì thế, nhiều bà mẹ trẻ đã không ngừng học hỏi, tìm tòi, áp dụng những trò chơi vừa giúp trẻ vui vừa kích thích sự phát triển trí não của trẻ.

1. Xếp hình phát triển tư duy toán học

6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ 1

6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ

Với nhiều trẻ đến tuổi đi học, việc phải tiếp xúc với môn toán thật sự khiến bé không hứng thú chút nào. Thế nhưng, ngay từ khi còn ấu nhi, trẻ đã được chơi cùng mẹ những trò chơi về hình khối và kích cỡ thì mọi chuyện lại khác.

Khi bé phân biệt được kích cỡ, cha mẹ có thể hướng dẫn bé sắp xếp hình khối theo từng hình dạng (hình vuông, hình tròn hay hình tam giác …)  giúp trẻ nhận biết hình ảnh một cách tốt hơn. Cứ như thế, sau mỗi buổi tối quây quần bên nhau, ba và mẹ lại chơi cùng trẻ vừa tăng thêm tình yêu thương trong gia đình vừa giúp trẻ có những khái niệm cơ bản về toán học.

2. Phát triển ngôn ngữ thông qua nghe nhạc và hát

6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ 2

6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ

Ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên cho trẻ làm quen với bảng chữ cái và các con số. Bạn có thể dán trên tường bảng chữ cái tiếng Anh và tiếng Việt với nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi ngày, bạn bồng bé đến gần và chỉ cho bé thấy, phát âm những chữ cái đó để bé nghe và nhớ. Bạn cũng có thể cùng trẻ học hát những bài hát tiếng Anh và tiếng Việt.

Bộ não của trẻ có khả năng nhớ tuyệt vời mà chính người lớn cũng phải ngạc nhiên đấy.

 Thế nên, đừng cho rằng để trẻ học sớm là nhồi nhét với trẻ. Ngược lại, vừa dạy trẻ chơi vừa kết hợp học tập sẽ làm trẻ cực kỳ thích thú.

3. Thùng carton – trò chơi rẻ tiền nhưng đầy thích thú với trẻ

6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ 3

6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ

Hãy bỏ qua những khái niệm về sạch và dơ khi để trẻ tiếp xúc với thùng giấy. Bạn có thể cùng con chơi với thùng carton để kích thích khả năng sáng tạo của bé. Chẳng hạn như bạn dạy bé làm robot carton bằng cách chuẩn bị hai hộp bìa cứng, một cho cơ thể của bé và một cái nhỏ hơn cho đầu bé. Khoét lỗ với hộp ở đầu để bé có thể quan sát và thở được. Với hộp phía dưới, hãy khoét lỗ để bé có thể đi lại và thò tay ra ngoài. Với thùng carton cha mẹ cũng có thể dạy trẻ làm một căn nhà bằng, trang trí bằng giấy thủ công và màu nước.

4. Hội họa – một trò chơi giúp tăng cường tư duy sáng tạo của trẻ

6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ 4

6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bạn nên cùng bé chơi trò vẽ tranh. Đây là một trong những trò chơi giúp tăng trưởng trí tuệ của trẻ rất tốt. Bạn nên khuyến khích con vẽ những gì trẻ nhìn thấy hoặc nghĩ đến như gia đình, ông bà, cha mẹ, cảnh vật… thậm chí chỉ là những hình ảnh nguệch ngoạc. Tuy nhiên đối với trẻ mới chơi trò vẽ tranh, cha mẹ chỉ nên cho con làm quen từ hai màu cơ bản, sau đó tăng dần. Không nên cho bé làm quen với màu trung gian bởi vì bé chưa phân biệt được tốt. Những màu bé nhìn rõ là đỏ, vàng, trắng, đen.

5. Chơi trò chơi tư duy

6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ 5

6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ

Kho tàng dân gian Việt Nam luôn đầy ắp những câu đố và việc của bạn là mua những cuốn sách ấy về và mỗi lúc rảnh rỗi có thể cùng con chơi trò giải những câu đố ấy. Hoặc bạn với vai trò là ba/mẹ cũng có thể cùng con chơi cờ, giải ô chữ, chơi sudoku, xếp hình. Đây là những trò chơi có thể giúp bé cảm thấy vui trong khi vẫn thúc đẩy tư duy trẻ phát triển.

6. Kể chuyện cho trẻ nghe

6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ 6

6 Trò chơi tăng trưởng trí tuệ cho trẻ

Trẻ em thời kỳ nào cũng đều muốn được nghe những câu chuyện cổ tích về các bà tiên, về những chuyến phiêu lưu của hoàng tử, anh chàng thật thà, tốt bụng…Vì vậy, bạn hãy bỏ qua chiếc laptop hay iphone mà cùng trẻ đọc những câu truyện bằng tranh vẽ nhiều màu sắc.

Ban đầu, cha mẹ không cần kể câu chuyện chính xác, có thể thêm thắt một chút, thay đổi nhân vật chính (bằng tên của bé). Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con tự sáng tác thêm các tình tiết nếu bé thích.

Đứa con không chỉ là kết tinh của tình yêu giữa người cha và mẹ mà còn là niềm tự hào, là nơi gởi gắm những ước mơ của họ. Thế nên, để trẻ trở thành một người có ích cho xã hội, giàu lòng nhân ái cũng như có trí tuệ vượt bậc, ngay từ khi con nhỏ, các bậc phụ huynh phải chú trọng giáo dục đạo đức cũng như phát triển tư duy cho trẻ. Thông qua việc chơi các trò chơi, cha mẹ vừa kích thích tư duy sáng tạo vừa đem lại niềm vui cho bé. Đó là một trong những phương pháp giáo dục thật sự hữu ích mà bất kỳ cha mẹ nào cũng nên lưu tâm.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top