7 cách khơi dậy tình yêu âm nhạc cho trẻ

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Huyền  - Chuyên mục :  Đã xem: 313 

images (2) images (2)

 

Trẻ sẽ nảy nở tình yêu âm nhạc nếu được cha mẹ cho đi học, xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật...

Âm nhạc có tác động tích cực đến tình cảm và tính cách của trẻ nhỏ. Ngay từ thai kỳ, bác sĩ thường khuyên mẹ cho bé nghe nhạc để tăng vận động não, cải thiện trí nhớ, nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và tự tin.

Những bản giao hưởng nhẹ nhàng, du dương khiến trẻ rèn nết kiên nhẫn, ít hờn dỗi và ngủ ngon hơn. Giai điệu vui tươi, hào hứng giúp con sống vui vẻ và năng động. Âm nhạc còn là người bạn đồng hành, ảnh hưởng đến suy nghĩ và lối sống của trẻ tận sau này. Ngay từ hôm nay, mẹ có thể vun đắp tình yêu âm nhạc cho con bằng những cách sau:

Làm quen với nhiều thể loại âm nhạc

Ngoài nhạc thiếu nhi, cổ điển, mẹ có thể cho con nghe những thể loại mới lạ hơn như Jazz, Latin, Rock Ballads, Dance, Hiphop... Việc trải nghiệm nhiều phong cách âm nhạc trong những năm đầu đời sẽ giúp con phát triển nhận thức đa dạng. Khi lớn hơn, trẻ sẽ định hình rõ ràng sở thích, theo đuổi đam mê của bản thân

bay-cach-khoi-day-tinh-yeu-am-nhac-cho-tre

Mẹ có thể cho con nghe những thể loại âm nhạc khác nhau. Ảnh: Shutterstock

Cho con thấy cha mẹ cũng yêu âm nhạc

Trẻ con thích bắt chước và làm theo cha mẹ. Nếu mẹ thích nghe nhạc, ca hát hoặc chơi nhạc cụ thì nên thể hiện điều đó hàng ngày, rủ con cùng tham gia. Trẻ được truyền cảm hứng sẽ có thêm động lực học hỏi và bộc lộ khả năng cảm thụ âm nhạc sớm hơn.

Đi xem biểu diễn âm nhạc  

Mẹ nên thu xếp công việc, đưa con đi xem hòa tấu, nhạc kịch hoặc chương trình biểu diễn nghệ thuật của trường… Cả nhà cùng nhau thưởng thức âm nhạc trực tiếp còn là cách hay gắn kết gia đình, tạo thêm nhiều kỷ niệm thú vị.

Dạy con học nhạc cụ

Nếu có điều kiện, mẹ nên cho con học các lớp nhạc cụ như piano, organ, ghita, violin, sáo, nhị… Trẻ có thời gian tìm hiểu, không gian thực hành, sẽ bộc lộ sớm và phát triển tốt hơn tài năng âm nhạc

bay-cach-khoi-day-tinh-yeu-am-nhac-cho-tre-1

Nếu có điều kiện, mẹ nên cho con học các lớp nhạc cụ. 

Tạo thêm nhiều kỷ niệm với âm nhạc

Vào ngày lễ kỷ niệm của gia đình, mẹ nhớ dạy cho con những bài hát liên quan như "Happy new year", Happy birthday", "Mẹ yêu"... Nếu bé thuộc được, nên khuyến khích con biểu diễn trước mặt mọi người. Việc có nhiều kỷ niệm đẹp gắn liền với các bài hát cũng có thể giúp trẻ thêm yêu âm nhạc hơn.

Khích lệ con trình diễn âm nhạc

Mẹ nên khuyến khích và tạo điều kiện cho con ca hát, biểu diễn nhạc cụ trong các chương trình của trường lớp, phường xã, buổi họp mặt gia đình hay những sự kiện phù hợp khác. Màn trình diễn thành công, con sẽ cảm thấy tự tin vào bản thân hơn. Khi bé làm điều hay, món quà nhỏ cha mẹ thưởng chính là động lực to lớn để con thêm cố gắng. 

Rủ con học với bạn

Việc học âm nhạc cùng với các bạn sẽ khiến con cảm thấy gần gũi, an tâm, bớt sợ hãi với môn nghệ thuật mới mẻ. Trẻ cũng có thêm người để học hỏi, thực hành và cùng tiến bước.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top