Bài học cho trẻ từ những điều nguy hiểm

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Huyền  - Chuyên mục :  Đã xem: 408 

Có những điều bạn coi là nguy hiểm và cấm đoán trẻ nhưng thực tế chúng lại mang lại cho trẻ những bài học bổ ích cho cuộc sống.

 

Một điều dễ thấy rằng nhiều đứa trẻ được bảo bọc và bị kiểm soát quá mức. Chúng không được cho phép thử làm những điều có khả năng gây nguy hiểm hay là dễ thất bại. Như vậy là cha mẹ đã tạo cho trẻ một suy nghĩ không hay rằng chúng không thể tự mình làm điều gì và thế giới thì đầy rẫy sự nguy hiểm. Hãy để trẻ làm những điều sau và bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ.

1. Để trẻ trèo cây

Nhiều cha mẹ cấm trẻ trèo cây vì sợ trẻ ngã có thể gãy chân gãy tay. Nhưng đây lại là một trong những trải nghiệm thú vị nhất của tuổi thơ. Nó còn đem lại nhiều lợi ích như giúp trẻ luyện tập cơ bắp, cách giữ thăng bằng, sự nhanh nhạy, óc phán đoán. Trẻ cũng gián tiếp học được tinh thần vươn tới một mục tiêu.

2. Để trẻ ra đường một mình

 

Trẻ con thường thông minh hơn là cha mẹ nghĩ và tỉ lệ tội phạm cũng không quá cao như truyền thông phóng đại, vì thế việc để trẻ ra đường một mình không phải là điều không thể.  Trước đó trẻ cần được dạy những nguy cơ có thể gặp và cách đối phó.

3. Để cho trẻ chơi đùa

Nhiều cha mẹ hiện nay ép trẻ vào những quy định về giờ giấc khắt khe và nặng về học hành. Hãy cho trẻ giao lưu với những đứa trẻ khác bằng cách cho trẻ đi học chơi nhạc, tập luyện thể chất. Chúng sẽ rèn luyện được khả năng kiểm soát bản thân và biết thắng thua một cách hòa nhã.

4. Để trẻ chơi với dao kéo

Cha mẹ thường hay cất kĩ những đồ vật sắc nhọn khỏi tầm tay của trẻ. Nếu để trẻ tiếp xúc với những đồ vật đó, chúng có thể bị đứt tay, nhưng sẽ học được cách sử dụng những đồ vật rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày.  Giải pháp tốt nhất là để trẻ sử dụng chúng dưới sự giám sát của bạn.

5. Để trẻ tháo rời các đồ vật

Khi có những đồ vật cũ không dùng nữa, hãy để cho trẻ tháo rời chúng ra để tìm hiểu. Học cách sử dụng tua-vít, búa, kìm sẽ khiến trẻ khéo léo hơn. Hơn thế, để trẻ tháo rời các đồ vật sẽ kích thích sự tò mò ham hiểu biết ở trẻ. Bạn cũng có thể để trẻ giúp sửa chữa các đồ vật trong nhà, điều mà chúng không được học ở trường.

6. Để trẻ tự do với gian bếp

Khuyến khích trẻ nấu ăn sẽ rất có lợi cho trẻ khi chúng lớn lên. Nấu ăn ngon sẽ giúp trẻ được yêu quý hơn và dễ dàng kết bạn hơn. Sự thực là trẻ có thể làm náo loạn căn bếp của bạn nhưng chúng sẽ học được rất nhiều bài học như:

7. Để trẻ nếm trải sự thất bại

Tốt hơn là đừng can thiệp khi trẻ làm gì đó, trừ khi chúng gây ra điều gì nguy hiểm. Trẻ cần được trải qua cảm giác thất vọng, học tính kiên nhẫn cố gắng thử làm nhiều lần.

8. Để trẻ đốt lửa

Đốt lửa có thể bị coi là điều nguy hiểm nhưng thực tế đó là bài học sinh tồn rất quan trọng.  Trẻ cần được dạy làm việc đó thế nào cho an toàn khi cần thiết.

9. Để trẻ chơi ở thôn quê

Nhiều đứa trẻ chưa từng biết đến làng quê, chúng không biết thế nào là sự kết nối với tự nhiên. Những việc như câu cá, đi thuyền, cắm trại, leo núi là những hoạt động vô cùng thú vị và hữu ích với trẻ nhỏ.

 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top