Chọn sách cho trẻ theo từng độ tuổi

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Huyền  - Chuyên mục :  Đã xem: 383 

tải xuống (3) tải xuống (3)

 

Thảo luận 1

Để chuẩn bị cho bé một nền tảng giáo dục vững chắc sau này, bạn có thể giúp bé bằng cách cho bé tập đọc từ sớm và bố mẹ cũng phải hiểu được những khả năng của bé ở những giai đoạn phát triển khác nhau:

- Trẻ sơ sinh: Tuy bé vẫn chưa hiểu được nghĩa của từ nhưng bé đã thích nghe những âm thanh quen thuộc. Bạn có thể thu hút sự chú ý của bé bằng cách biểu lộ các sắc thái tình cảm trên khuôn mặt hay thay đổi giọng nói.

Trẻ 1 tuổi xem sách như đồ chơi. (Ảnh minh họa).

- Trẻ 1 tuổi: Bé thể hiện sự thích thú với môi trường xung quanh và xem sách như một món đồ chơi.

- Trẻ 2 tuổi: Bé đã nhận ra được một vài đối tượng trong cuốn sách.

- Trẻ 3 tuổi: Trẻ trong giai đoạn này đã có thể hiểu được nội dung của một câu chuyện. Hãy khuyến khích trẻ miêu tả lại các sự kiện trong câu chuyện.

- Trẻ 4 tuổi: Trẻ ở tuổi này đã biết cách kể một câu chuyện đơn giản.

- Trẻ 5 tuổi: Trẻ đã biết mặt các chữ cái và bắt đầu nhận biết được các chữ cái và các từ trong một cuốn sách.

- Trẻ 6-7 tuổi: Hầu hết trẻ ở những giai đoạn này đã biết đọc.

Chọn sách cho trẻ theo từng độ tuổi

1. Trẻ dưới một tuổi

Sách cho bé không quá dày, trang sách cứng, in bóng. Bạn nên chọn những sách tranh có màu sắc rực rỡ, mỗi bức tranh là một sự vật cụ thể dễ thu hút sự chú ý của trẻ. Tranh ảnh phải phù hợp với nhận thức của trẻ, chính xác, rõ ràng, đơn giản, gần gũi, giống thật như: con mèo, quả chuối, cái ca...

2. Trẻ 1-2 tuổi

Những cuốn sách phản ánh các sự vật gần gũi như: căn phòng, đồ dùng sinh hoạt, con vật, đồ chơi, cây cối hoặc những hoạt động quen thuộc hằng ngày của trẻ và những người thân thiết phù hợp với trẻ ở lứa tuổi này.

3. Trẻ 2-3 tuổi

Nên chọn sách có nhiều tranh kết hợp với các dòng chữ có chú thích thật ngắn gọn, dễ hiểu, câu chữ có vần để trẻ dễ bắt chước. Những bức tranh có thể trừu tượng hơn một chút, những con vật cũng không nhất thiết phải giống con vật thật, nhằm tăng trí tưởng tượng của bé.

4. Trẻ 3-4 tuổi

Chọn những sách thiên về mặt ngữ nghĩa. Nội dung bài thơ, câu chuyện phải sinh động, phong phú, có ngụ ý và giảng giải dễ hiểu. Vì vậy, bạn nên mua những sách viết về những câu chuyện có tình tiết đơn giản, hình tượng nhân vật chân thực, màu sắc tươi vui, từ ngữ dễ hiểu về các đồ vật thân thuộc.

5. Trẻ 4-5 tuổi

Lựa chọn những câu chuyện thần thoại, ngụ ngôn. Đề tài ngày góp phần mở rộng nguồn tri thức và nâng cao nhận thức, trí tưởng tượng của trẻ với môi trường xung quanh.

6. Trẻ 5-6 tuổi

Bạn nên chọn mua những loại sách có nội dung phong phú và phức tạp hơn, giúp bé nhận thức và phát huy trí tưởng tượng như truyện thần thoại, phưu lưu, hài hước, những câu chuyện dài với tình tiết giàu triết lý để mở rộng kiến thức và khả năng tư duy của trẻ.

7. Trẻ 6 tuổi

Hãy tìm những cuốn sách mà con bạn có thể đọc được một cách dễ dàng. Nguyên tắc chung là: Trẻ em có thể đọc một trang sách, với số lỗi mắc phải ít hơn 5.

Bạn nên mua những cuốn sách có từ ngữ và các cụm từ được lặp lại nhiều lần; sách có gieo vần và dễ hiểu. Điều này sẽ giúp bé dần xây dựng sự tự tin trong cuộc sống.

Sách chỉ có hình vẽ minh họa cũng sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng kể chuyện. Nhìn vào từng bức tranh, bé sẽ diễn tả và kể theo cách của riêng mình. Thông qua từng trang, bé sẽ nhận ra các hình ảnh đang cung cấp tình tiết về câu chuyện, giúp bé lý giải được các từ không quen thuộc trong các cuốn sách khác có kèm theo chữ.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top