Dạy con học toán lớp 1 giúp bé hứng thú học

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Huyền  - Chuyên mục :  Đã xem: 370 

 

Dạy con học toán lớp 1 là điều mà bất cứ bố mẹ nào đều muốn dạy cho con mình. Bé học toán nhằm mục đích cho trẻ tiếp xúc với toán học, giúp trẻ có hứng thú và nâng cao được các kỹ năng tính toán. Thế nhưng, dạy con hoc toán lớp 1 như thế nào mới là đúng cách và giúp trẻ ham học hơn thì không phải bố mẹ nào cũng biết được. Chính vì vậy, sau đây tôi xin đưa ra một số phương pháp dạy bé học toán từ khi còn nhỏ giúp cho các ông bố bà mẹ có thể dạy con học một cách tốt nhất. Các bố mẹ có thể thực hiện bất cứ phương pháp hay bất cứ tài liệu nào cho phù hợp với từng bé, làm cho bé thấy thích thú và coi việc học toán như một trò chơi bổ ích.

Cách dạy con học toán lớp 1

Cách dạy con học toán lớp 1

Tại sao dạy con học toán lớp 1 lại là điều quan trọng?

Kỹ năng toán học có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của trẻ, kể cả khi đi học hay cả trong sự nghiệp sau này. Trong cuộc sống hằng ngày, kỹ năng toán học cho phép chúng ta có thêm rất nhiều các kỹ năng  khác như: quản lý thời gian, tiền bạc; xử lý các con số; đưa ra các quyết định chính xác; sử dụng máy tính, công nghệ,… Như vậy, hiểu được toán học giúp chúng ta hiểu biết cuộc sống dễ dàng hơn đặc biệt là với trẻ nhỏ khi mà cuộc sống của các em mới bắt đầu.

Bé sẽ học toán như thế nào?

Bé sẽ học toán như một trò chơi mang tính chất khám phá, suy nghĩ về những gì bé có và giải quyết với những gì bé thu thập được. Cả quá trình học toán của bé sẽ mang tính chất khuyến khích và chủ động.

Nên dạy bé học toán với những kiến thức nào?

1. Sự hiểu biết về số học

– Bố mẹ nên  dạy bé đếm tất cả mọi thứ mà bé nhìn thấy, đếm con vật, đếm đồ vật, đếm cây cối. Ban đầu khi chưa quen, bé thường đếm theo kiểu thụ động bắt chước và đếm rất to, khi quen rồi bé sẽ đếm một cách chủ động và đếm nhẩm.

– Dạy bé những bài hát liên quan đến số đếm, đến việc đếm, biến việc học toán trở thành niềm vui cho trẻ.

– Chỉ cho bé nhận biết mặt số với tất cả những thứ bé quan sát được bằng cách cho bé quan sát những thông tin ghi trên đồ chơi, ti vi, điện thoại, v.v…

2. Sự hiểu biết về đo lường

Sử dụng các phép so sánh để bé nhận biết về chiều cao, chiều dài, chiều rộng,.. Dạy bé cách đo đạc những vật nhỏ trong nhà, đặc biệt dạy trẻ ước tính, ước lượng mọi thứ, ví dụ như: cần mua bao nhiêu hộp sữa để dùng đủ trong một tuần, … Thường xuyên nói chuyện với bé về thời gian, ngày tháng, dạy bé đến giờ đi học, giờ ăn và giờ ngủ.

3. Sự hiểu biết về hình học

Hình học có khả năng giúp bé hình dung và tưởng tượng. Cần dạy bé các xác định hình dạng, kích thước, vị trí, hướng, chuyển động của vật. Khi chơi với con bố mẹ nên hỏi con về các đồ vật giúp bé nhận biết tốt hơn.

Dạy bé học toán tại nhà

Dạy bé học toán tại nhà

4. Sự hiểu biết về quản lý và dữ liệu

Hằng ngày, bé tiếp cận với một lượng lớn thông tin và dữ liệu. Đa phần trong số chúng là các thông tin về các con số.  Dạy bé học cách thu thập, tổ chức, phân tích dữ liệu thông tin sẽ là nền tảng cơ bản cho việc phát triển khả năng quảy lý thông tin và đưa ra những quyết định đúng đắn trong tương lai. Dạy trẻ vẽ các biểu tượng, ký hiệu lên các tấm lịch, việc này vừa giúp trẻ rèn khả năng tưởng tượng, cách vẽ tranh và đặc biệt là nhận biết các con số, thời gian.

Việc dạy con học toán lớp 1 là một điều vô cùng thú vị đối với bố mẹ. Các bé không nhất thiết phải làm những hành động giống hệt như thầy cô, bạn bè, mà các bé có thể sáng tạo và làm theo cách mọi việc, miễn là các em thấy thich thú. Vừa học vừa chơi vừa rèn kỹ năng mới là điều quan trọng.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top