Hãy để bé có không gian vui chơi

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Huyền  - Chuyên mục :  Đã xem: 344 

 
Hãy để con vui chơi thoải mái với không gian, đồ chơi trẻ em tốt hơn là cấm cản bé và ép bé học những bài học lý thuyết đôi khi khô khan. Sinh con, nuôi con nên bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con được khỏe mạnh, thông minh và có cuộc sống tốt sau này. Vì vậy, nhiều cha mẹ đã không ngần ngại đầu tư cho con ngay từ những ngày chưa lòng tới khi con khôn lớn. 

Bố mẹ có thể giúp con có cơ hội được phát triển và hoàn thiện mình tốt nhất ngay từ nhỏ thông qua các hoạt động vui chơi, đặc biệt khi bé chơi với các loại đồ chơi an toàn và hỗ trợ phát triển kỹ năng thì bé có thể được tăng cường khả năng nhận thức, thể lực, bộc lộ cảm xúc. 

1. Các trò chơi với đồ chơi hình khối 

Đồ chơi hình khối thường mô phỏng lại các vật thường xuất hiện xung quanh bé nên các bé khi được tiếp xúc sẽ ghi nhớ và hình thành các khái niệm nền tảng từ toàn học, vật lý cho tới kiến trúc kỹ thuật. Với các bé nhỏ, những hình khối này khích thích bé tìm hiểu và ghi nhớ, khám phá từng món đồ chơi. Những loại đồ chơi này sẽ được các bé tưởng tượng rồi học cách sắp đặt, lắp ghép chúng thành những không gian lý tưởng: sở thú, lâu đài, vũ trụ, nhà ga…
 

2. Các trò chơi nghệ thuật 

Đây là trò chơi có tính đầu tư cho tư duy của bé phát triển tốt nhất. Các bé nhỏ cho dù tham gia học vẽ, nặn… đều có được cơ hội phát triển năng khiếu hoặc trí tưởng tượng, thể hiên suy nghĩ của mình qua hình vẽ, sản phẩm đất nặn… Tất cả đều phản ánh lên khả năng quan sát, cảm nhận bằng thế giới quan của trẻ và kết quả được thể hiện bằng chính kết quả vui chơi của bé. Hoặc cũng có thể cho bé học hát, múa để bé tự tin năng động hơn trong cuộc sống sau này.
 

Người lớn nên hỗ trợ bé vui chơi bằng cách khuyến khích và tích cực đặt câu hỏi để bé giải thích. Qua đó, bố mẹ sẽ hiểu được suy nghĩ của bé qua từng nét vẻ, sản phẩm nghệ thuật của con để có những định hướng phù hợp. Đồng thời, hãy chọn những món đồ chơi cho bé phù hợp để con phát triển khả năng nghệ thuật của mình. 

3. Tăng cường cho con vui chơi vận động ngoài trời 

Vui chơi là nhu cầu của mọi đứa trẻ và chơi ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu của các bé nếu muốn con được phát triển toàn diện. Bởi các hoạt động vui chơi ngoài trời thường kích thích bé vận động nhiều, tốt cho sức khỏe. Đồng thời, đây chính là thời điểm các bé được tham gia vui chơi thỏa sức với nhiều trò chơi sáng tạo và củng cố các mối quan hệ với các bạn, cho trẻ cơ hội hòa đồng và tiếp nhận các kiến thức hay từ bạn cùng chơi. 

Bên cạnh đó, khi chơi các trò chơi ngoài trời vận động từ nhà bóng, cầu trượt, bóng đá, trượt patin cho tới chơi bể bơi cho bé mini ngoài trời các bé đều học được cách chia sẻ với nhau khi chơi. Thậm chí khi xung đột xảy ra các bé cũng sẽ tự biết cách giải quyết chúng một cách chuẩn mực. 

Bởi vậy, hãy để con vui chơi thoải mái với không gian, đồ chơi cho bé tốt hơn là cấm cản bé và ép bé học những bài học lý thuyết đôi khi khô khan. 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top