Học Toán đơn giản qua bộ đồ chơi Lego

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Huyền  - Chuyên mục :  Đã xem: 590 

Những miếng ghép đồ chơi xếp hình Lego tuy nhỏ bé nhưng lại có công dụng vô cùng hữu ích để giúp các bé học toán dễ dàng hơn.

 

Các bước đơn giản dạy con học toán bằng đồ chơi Lego

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của đồ chơi Lego như vừa chơi vừa học, phát triển sức sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của trẻ, rèn luyện phát triển các kĩ năng, món đồ chơi nổi tiếng hàng đầu thế giới này còn giúp bé học được những phép tính và con số rất thú vị.

Đối với nhiều trẻ, môn Toán khó nhằn trở nên cuốn hút hơn nhiều khi được học và lấy ví dụ từ đồ chơi Lego. Những phép tính như phép cộng, tính tổng nhiều số, học phân số, phép nhân chia và bình phương… thường sẽ rất khó khăn với một số trẻ ngay từ khi mới bắt đầu. Nhưng chỉ cần bố mẹ dạy cho trẻ cách tính với công cụ đồ chơi Lego, mọi việc sẽ đơn giản hơn nhiều.

Chúng ta sẽ cùng tham khảo một số ví dụ bên dưới để hiểu cách dạy bé học toán bằng đồ chơi Lego như thế nào nhé. Bố mẹ có thể lấy thêm nhiều ví dụ khác từ đồ chơi Lego để dạy bé giúp cho quá trình học mà chơi với Lego của bé trở nên thật thú vị.

Những điểm cần chú ý khi dạy con học toán bằng đồ chơi Lego

Việc bố mẹ giúp trẻ làm quen và học toán với những phép tính từ đồ chơi Lego sẽ giúp bé hào hứng hơn để đón nhận kiến thức cũng như say mê hơn và ghi nhớ lâu hơn. Bé sẽ có thể học toán với đồ chơi Lego từ những tính đơn giản ngay từ khi lên 3 tuổi, 4 tuổi như học cách ghi nhớ con số, phép tính cộng trừ đơn giản, đến khi học những phép tính phức tạp hơn như phép nhân chia, phân số, bình phương… bé hoàn toàn có thể học bằng đồ chơi Lego.

Dạy bé 5 tuổi học toán trở xuống, bố mẹ nên lựa chọn những miếng ghép Lego có kích cỡ lớn như miếng ghép Lego Duplo để bé có thể dễ dàng cầm nắm cũng như dễ nhìn và dễ học toán hơn. Những bộ đồ chơi Lego Duplo cũng có những miếng ghép có in hình chữ số cũng rất thích hợp để bố mẹ dạy toán cho trẻ và ghi nhớ các mặt số.

Khi bố mẹ dạy bé học bằng những miếng ghép đồ chơi Lego nhỏ hơn, nên có những chiếc túi nhỏ hoặc những hộp nhỏ để đựng và phân loại những miếng ghép có cùng số nút gạch giống nhau. Việc này giúp bé có thể chọn lọc và lựa chọn các miếng  ghép dễ dàng hơn.

 

Đối với những bé nhỏ tuổi, trong những giờ học đầu tiên, có thể bé sẽ còn chưa hiểu nhanh và còn mải tập trung vào lắp ráp những miếng ghép như vẫn thường chơi với đồ chơi Lego. Bố mẹ nên kiên nhẫn và tạo cho trẻ một không khí thoải mái vừa học vừa chơi giúp trẻ hào hứng với việc học toán bằng Lego hơn. Dần dần, khi được tiếp cận với phương pháp giáo dục bằng đồ chơi Lego, bé sẽ cảm thấy thoải mái khi vừa học vừa chơi với Lego và tích cực tìm hiểu kiến thức thông qua Lego hơn.

 

Bố mẹ không nên ép buộc hoặc nóng vội khi con chưa hiểu hoặc tính sai. Khi cho trẻ học toán với đồ chơi Lego, nên tạo một không khí thoải mái và tạo cho trẻ cảm giác việc học toán rất dễ giống như chơi Lego vậy. Ban đầu có thể trẻ chưa biết được cách làm nhưng khi quen rồi trẻ sẽ có thể tiếp thu rất nhanh.

Và cuối cùng, khi dạy cho trẻ học toán bằng đồ chơi Lego, bố mẹ cũng nên để cho trẻ có thời gian và không gian riêng để tự khám phá và học các phép tính với những miếng ghép Lego.

Dạy trẻ học toán bằng đồ chơi Lego quả thực là một phương pháp vô cùng thú vị mà các phụ huynh nước ngoài kết hợp học và chơi cùng con mình. Đây vừa là cách giúp trẻ học được kiến thức nhanh và dễ dàng vừa là cách để kết nối bố mẹ và con cái giúp bố mẹ làm bạn với con vô cùng hiệu quả.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top