Trẻ học hiệu quả nhất khi chúng được lắng nghe

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Huyền  - Chuyên mục :  Đã xem: 313 

Một nghiên cứu cho thấy trẻ tiếp thu nhiều kiến thức nhất khi các em được giải thích cách giải quyết vấn đề với người lớn.

 

Ba nhà tâm lý của Đại học Vanderbilt (thành phố Nashville, bang Tennessee, Mỹ) muốn tìm hiểu xem liệu những đứa trẻ 4-5 tuổi có thể học tốt hơn nếu chúng phải giải thích cách giải quyết một vấn đề cho một người khác hay không. Họ thuyết phục nhiều phụ huynh cho con tham gia nghiên cứu. 
Các bé được xem hàng loạt côn trùng bằng nhựa rồi học cách phân nhóm các con bọ dựa theo màu sắc, kích cỡ và hình dạng - một thách thức khá lớn đối với độ tuổi các em. Nhóm nghiên cứu yêu cầu các bé giải thích kết quả phân loại theo ba cách: nói với mẹ, nói thầm với chính bản thân hoặc đọc to câu trả lời. Sau đó họ cho các bé xem thêm nhiều con côn trùng nhựa khác rồi lặp lại yêu cầu tương tự và nâng dần mức độ khó của nhiệm vụ.

Các chuyên gia nhận thấy việc tự trả lời câu hỏi và giải thích với mẹ giúp trẻ giải quyết vấn đề tốt hơn ở lần thứ hai. Tuy nhiên, những em giải thích với mẹ đưa ra giải pháp nhanh và chính xác hơn khi đối mặt với các yêu cầu khó.

"Chỉ cần thực hiện một hành vi đơn giản là lắng nghe, người lớn có thể làm tăng đáng kể lượng thông tin trong lời giải thích của trẻ. Thay vì hướng dẫn hoặc tiết lộ câu trả lời, chúng ta nên khuyến khích trẻ trình bày cách giải quyết vấn đề của chúng. Điều này giúp chúng hiểu rõ vấn đề hơn và biết cách áp dụng những kiến thức đã học và các tình huống khác", giáo sư Bethany Rittle-Johnson, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy trẻ em có thể biết cách giải quyết vấn đề ở độ tuổi sớm hơn so với dự đoán của nhiều người.

"Đây là một trong những thử nghiệm đầu tiên chứng minh rằng trẻ em dưới 8 tuổi có thể khám phá thế giới xung quanh và áp dụng hiệu quả những thứ đã học vào thực tiễn thông qua việc tự giải thích cách giải quyết vấn đề với người lớn", Bethany nói.


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top